Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 271
Năm 2022 : 1.621
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh thời gian tổ chức một số kỳ thi

Sau đúng 3 tháng nghỉ vì dịch bệnh Covid-19, ngày 4/5/2020 tất cả học sinh tiểu học, THCS, THPT, GDTX toàn tỉnh đã trở lại trường học để tổ chức các hoạt động giáo dục theo chương trình học kỳ II và kết thúc năm học 2019-2020. Và ngày 06/5/2020 trẻ mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh cũng đã trở lại trường học. Qua theo dõi những ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học, tỷ lệ học sinh các cấp học đi học khá cao, trên 98%; riêng trẻ mầm non trên 70%. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã được điều chỉnh lùi thời gian kết thúc năm học đến ngày 15/7/2020, đặc biệt là chỉ đạo mới nhất của Thủ trướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, ngày 07/5/2020 Sở GD&ĐT đã thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức một số kỳ thi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2019-2020 sẽ vẫn tiếp tục tổ chức nhưng không tổ chức tập trung như mọi năm mà tổ chức theo cụm huyện, thành phố; tổ chức thi cho khối THPT, THCS riêng. Cụ thể:

Đối với cấp THPT: Tổ chức cho các môn thi của khối lớp 12 và môn Tin học lớp 11. Thời gian thi: ngày 16/5/2020. Địa điểm thi: mỗi huyện, thành phố tổ chức một Điểm thi đặt tại các trường THPT: Sơn Động số 1, Lục Ngạn số 1, Lạng Giang số 1, Tân Yên số 1, Hiệp Hòa số 1, Việt Yên số 1, Yên Dũng số 1, Lục Nam, Yên Thế, Ngô Sĩ Liên cho học sinh các trường thuộc địa bàn huyện, thành phố. Nội dung thi: đến hết tuần học thứ 27 theo chương trình năm học 2019-2020.

Đối với cấp THCS: Tổ chức cho các môn thi của khối lớp 9. Thời gian thi: ngày 30/5/2020. Địa điểm thi: mỗi huyện, thành phố tổ chức một Điểm thi đặt tại các trường THPT: Sơn Động số 1, Lục Ngạn số 1, Lạng Giang số 1, Tân Yên số 1, Hiệp Hòa số 1, Việt Yên số 1, Yên Dũng số 1, Lục Nam, Yên Thế, Ngô Sĩ Liên cho học sinh thuộc địa bàn huyện, thành phố. Nội dung thi: đến hết tuần học thứ 25 theo chương trình năm học 2019-2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Việc vẫn quyết định tổ chức kỳ thi đã được Sở GD&ĐT cân nhắc kỹ để đảm bảo quyền lợi cho học sinh và trên cơ sở xem xét toàn diện các khía cạnh thực tế, nhất là việc bảo đảm tuyệt đối an toàn cho giáo viên, học sinh trong thời gian thực hiện “nhiệm vụ kép” theo chỉ đạo của UBND tỉnh: Vừa tổ chức các hoạt động giáo dục vừa tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó Sở GD&ĐT đã tính đến phương án có thể không tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh để đảm bảo an toàn cho học sinh. Tuy nhiên, thực tế, qua thăm dò, khảo sát tại cơ sở, nhiều đơn vị nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh vẫn có nguyện vọng được thi. Hơn nữa, trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19, các nhà trường vẫn tổ chức cho học sinh học trực tuyến và nhiều hình thức khác, các đội tuyển vẫn tiếp tục học, ôn luyện theo nội dung chương trình đã tinh giảm. Trước đó, ngày 11/9/2019 Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2019-2020 theo Công văn số 973/SGDĐT-KTKĐCLGD, nay Sở GD&ĐT có điều chỉnh về thời gian, hình thức, địa điểm thi cho phù hợp với thực tiễn để vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh và theo nguyện vọng của cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh.

Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021:

+ Đối với thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên: ngày 16,17/7/2020.

+ Đối với thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên: ngày 18/7/2020.

Như vậy, so với những năm trước thường tổ chức vào đầu tháng 6, kỳ thi năm nay được tổ chức muộn hơn khoảng 1,5 tháng, vẫn đảm bảo hoàn thành tuyển sinh trước 15/8/2020 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Việc Sở GD&ĐT thông báo lịch thi ngay sau thời gian học sinh trở lại trường học nhằm giúp các cơ sở giáo dục, học sinh chủ động tổ chức dạy và học, ôn tập và chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Về kỳ thi THPT quốc gia (hay thi tốt nghiệp THPT) năm 2020: Hiện chưa có văn bản chính thức của Bộ GD&ĐT, song trên các phương tiện thông tin đại chúng những ngày gần đây thông tin nhiều về sự thay đổi của Bộ GD&ĐT về phương thức thi hết cấp học với lớp 12. Theo đó, năm nay sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12, giao cho UBND tỉnh, thành phố tổ chức để xét tốt nghiệp THPT. Tuy vậy, một số trường đại học cũng thông tin sẽ vẫn lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học... Trong khi chờ Bộ GD&ĐT ban hành quy chế và hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2020, để các nhà trường chủ động trong dạy học và phân luồng học sinh sau trung học, Sở GD&ĐT đã định hướng các cơ sở giáo dục bình tĩnh, tập trung dạy thật chất lượng, phù hợp đối tượng học sinh, nâng cao chất lượng, tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2020, trước mắt chủ động khảo sát nhu cầu của học sinh sau khi học xong chương trình lớp 12 để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh (Đối tượng không thi tốt nghiệp; Đối tượng thi tốt nghiệp và đi học nghề; Đối tượng thi tốt nghiệp, có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng kết quả thi; Đối tượng thi tốt nghiệp, đăng kí thi Đại học); phân loại đối tượng sau khảo sát, chia đối tượng ra các lớp để điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học, ôn tập ngay trong các buổi học. Đặc biệt, bố trí giáo viên dạy sát đối tượng, đủ kiến thức theo chương trình quy định, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng học tập và các kì thi của học sinh. Và ngày 07/5/2020, Bộ GD&ĐT đã công bố đề tham khảo tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT sẽ sớm chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn thảo luận, lập ma trận dựa trên đề thi tham khảo, xây dựng nội dung ôn tập, đề thi thử... bám sát với yêu cầu của đề thi. Khi Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi chính thức, Sở GD&ĐT sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn để các cơ sở giáo dục tuyên truyền kịp thời đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh được biết, thực hiện. Kỳ thi dự kiến tổ chức vào đầu tháng 8/2020.

Dư luận rất mong muốn Bộ GD&ĐT và các trường Đại học sớm có văn bản chính thức về cách thức tổ chức thi, phương thức tuyển sinh để học sinh yên tâm ôn tập.

Xem thêm nội dung Công văn số 469-SGDĐT-KTKĐCLGD ngày 07/5/2020 của Sở GD&ĐT tại đây.

                                                                                                                                                                                                                                    Theo - TTH, VP Sở


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới